Những thắc mắc khi đi du lịch Ấn Độ

Ấn Độ không chỉ nổi tiếng là một quốc gia rộng lớn có dân số đứng thứ hai thế giới mà còn được biết đến là một nước đa tôn giáo và có nhiều phong tục thú vị. Hãy cùng nhau giải đáp những thắc mắc khi du lịch Ấn Độ về những phong tục và văn hóa ấn tượng nhất trong bài viết hôm nay nhé.

Vì sao người Ấn lại chấp hai tay lại khi giao tiếp?

Nhiều người thường thắc mắc khi du lịch Ấn Độ nhìn thấy người Ấn chấp tay lại khi giao tiếp. Đây là nét văn hóa đặc biệt để chào hỏi và bày tỏ sự tôn trọng với người đối diện. Người Ấn sẽ chấp hai tay lại, khẽ nghiêng đầu nói “Namaste” hay “Namaskar”. Họ không bắt tay, ôm hay hôn như những nước khác. Lý giải về mặt khoa học, khi ta chắp hai tay lại, các ngón tay liền sát với nhau, tạo thành một cây cầu nối thẳng các điểm tai, mắt và tâm trí, giúp ta nhớ người mình đang giao tiếp trong một thời gian dài nhờ những điểm thần kinh nhạy cảm đã được kích hoạt. Mặt khác, không có tiếp xúc thân thể với người khác sẽ hạn chế việc lây lan vi khuẩn, vi rút từ người này sang người kia trong điều kiện vệ sinh không được đảm bảo ở Ấn.

Vì sao người Ấn lại có chấm đỏ ngay giữa chân mày?

Không chỉ thắc mắc khi du lịch Ấn Độ mà ngay khi xem những bộ phim Ấn bạn cũng sẽ tò mò về chấm đỏ giữa ấn đường của người Ấn. Từ xa xưa, ấn đường (điểm giữa hai lông mày) đã được xem là một vị trí liên quan đến thần kinh cực kỳ quan trọng của cơ thể con người. Dùng màu đỏ rồi chấm lên ấn đường, người ta gọi điểm ấy là tilak. Những người không theo đạo Hindu thường nhầm tưởng việc chấm lên vùng giữa hai lông mày chỉ đơn thuần là một cách làm đẹp, nhưng thật sự thì nó có ý nghĩa sâu xa hơn nhiều.

chấm đỏ trên chán người ấn độ

Người ta tin rằng việc chấm lên ấn đường sẽ giúp cơ thể không bị thất thoát năng lượng, luân xa (còn gọi là Adnya-chakra – khu vực tập trung năng lượng tinh thần trong cơ thể) được kích thích có tác dụng nâng cao sự tập trung và giữ lại năng lượng. Đồng thời việc làm này còn có tác dụng giúp máu trong các cơ mặt lưu thông dễ dàng hơn.

Bữa ăn bắt đầu với món cay và kết thúc bằng món ngọt?

Một điều khiến du khách thắc mắc khi du lịch Ấn Độ là các bữa ăn đều có nguyên tắc. Bữa ăn nên bắt đầu bằng món cay và kết thúc bằng món ngọt, ý nghĩa khoa học của nguyên tắc này chính là vị cay có tác dung kích hoạt dịch tiêu hoá cùng axit, đảm bảo quá trình tiêu hoá diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Trong khi đồ ngọt là carbohydrate lại làm chậm quá trình tiêu hoá.

Những hình vẽ trên tay và chân của những cô gái Ấn có ý nghĩa gì?

Những hình vẽ henna hay mehndi đem lại cho du khách sự thắc mắc khi du lịch Ấn Độ. Vào những ngày lễ hội hoặc đám cưới, bạn sẽ bắt gặp những cô gái Ấn với nhiều hoa văn hình vẽ trên tay và chân. Đây là cách trang điểm không bị lẫn với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người ta dùng màu làm từ một loại thảo dược có tên mehndi để vẽ. Thời gian để vẽ một bàn tay có khi lên đến 1 giờ đồng hồ, vẽ xong phải mất tận 3-4 giờ để màu thấm vào da. Các hoa văn được vẽ bằng mehndi sẽ tự phai sau 1 tuần. Việc vẽ henna bằng thảo dược mehndi còn giúp cơ thể thư giãn và làm mát. Ngoài là hình vẽ đầy sắc màu, henna có thể giúp thư giãn đấy nhé, bởi loại thảo dược này có tác dụng làm mát cơ thể và giữ cho các dây thần kinh không bị căng thẳng. Đây cũng là lý do henna được vẽ lên tay và chân, nơi hội tụ của các dây thần kinh chạy dọc cơ thể.

henna
henna

Với nhiều nét văn hoá độc đáo, ẩn chứa nhiều thông điệp từ phong cách giao tiếp, hình vẽ, món trang sức hay kể cả món ăn, Ấn Độ luôn tạo nên sự hấp dẫn cho du khách quốc tế. Hy vọng với những giải đáp được chia sẻ hôm nay sẽ phần nào trả lời những sự thắc mắc khi du lịch Ấn Độ của bạn, và giúp bạn có một chuyến đi thú vị trọn vẹn nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *