escargot

Ốc sên Escargot – món ăn đắt đỏ góp phần tạo nền ẩm thực Pháp

Pháp là đất nước có nền ẩm thực lâu đời với nhiều món ăn đặc sắc nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong đó phải kể đến escargot, món ăn cầu kỳ và độc đáo mà không phải ai cũng dám thử.

Ốc sên Escargot

Escargot là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Pháp và đã được yêu thích ở nhiều quốc gia Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ.

Món ăn này được chế biến từ ốc sên Pháp và có thể được phục vụ với nhiều loại nước sốt. Khi được chế biến tốt, hương vị và kết cấu của món ăn này sẽ khá thú vị. Món escargot có thể được phục vụ như một món khai vị hoặc một món ăn kèm và có thể được ăn kèm với bánh mỳ, mỳ ống và rượu vang.

Nhiều người nhầm tưởng món escargot chỉ được chế biến bởi một loại ốc sên nhưng thực ra, món ăn này có thể dùng nhiều loại ốc khác nhau.

Các loài ốc được tiêu thụ phổ biến nhất là helix aspersa, helix lucorum và helix pomatia, tất cả đều phát triển mạnh ở vùng nông thôn miền đông nước Pháp, đặc biệt là ở Burgundy và các địa điểm xung quanh dãy Alps. Ốc thường được thu hoạch nhiều nhất sau những trận mưa lớn.

Cách chế biến món Escargot

Sơ chế ốc sên

Ốc sên dùng trong món escargot có thể được bắt trong tự nhiên hoặc được được nuôi. Ốc được nuôi bằng hỗn hợp thức ăn xanh và khô.

Một số đầu bếp cũng cho ốc ăn các loại rau thơm như thì là để tạo cho chúng một hương vị tinh tế. Dù thế nào đi nữa, những con ốc đều sẽ phải trải qua một thời gian nhịn ăn thường kéo dài một tuần trước khi được chế biến để làm sạch ruột của chúng.

Nếu ốc không được làm sạch hoàn toàn, món ăn sẽ có vị đắng. Trong thời gian nhịn ăn, những con ốc sên được giữ trong một chiếc hộp thông gió bằng gỗ.

Những con ốc được rửa nhẹ nhàng hàng ngày trong vòi nước chảy để kích thích chúng thải hết chất bẩn ra ngoài.

Một số đầu bếp ngâm ốc với muối để loại bỏ các tạp chất cuối cùng trong ốc sên. Nhưng cũng có những đầu bếp chỉ đơn giản là luộc ốc với nước sôi có thêm muối. Ốc sên có thể được ngâm trong rượu trắng để làm tăng thêm hương vị. 

Chế biến

Cách chế biến phổ biến nhất là luộc hoặc hấp. Sau đó, đầu bếp sẽ lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ, làm thật sạch ốc bằng cách bỏ đuôi và da.

Tiếp đó, đặt ốc trở lại vỏ và đặt nước sốt lên trên.

Cuối cùng là đặt trong lò nướng trong vòng 10 phút và sau đó phục vụ.

Món này thường được phục vụ trong một chiếc đĩa đặc biệt có những chỗ lõm nhỏ cho mỗi con ốc. Thực khách dùng kẹp gắp thịt ốc ra khỏi vỏ rồi chấm ốc vào nước sốt đi kèm. Nước sốt bơ tỏi là phổ biến nhất, nhưng nước sốt rượu vang và các loại khác cũng thường được dùng.

escargot

Escargot có hương vị như thế nào?

Đây là một câu hỏi khó! Vì hương vị của món ăn này phụ thuộc vào lại ốc được chọn, loại nước sốt cũng như cách chế biến.

Một số người nói rằng escargots có vị như thịt bê. Số khác lại nói có vị giống hải sản như trai. Nhưng phần lớn thực khách cảm thấy món này có vị giống thịt gà và cá hơn.

Nói chung, escargots có kết cấu mềm, dai và mang đậm hương vị của thảo mộc như tỏi, cỏ xạ hương và mùi tây. Nó cũng có một chút hương vị nấm.

Món escargots làm từ ốc sên là món ăn tinh túy của Pháp. Món ăn độc đáo này thể hiện sự tinh tế của người Pháp thông qua quá trình chế biến cầu kỳ và cách kết hợp gia vị tuyệt vời. Nếu được đặt chân đến Pháp,hãy thử escargots để trải hương vị độc đáo của món ăn có một không hai này.

Tham khảo: Những lý do nên một lần đi du lịch Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *