hiking và trekking

Phân biệt sự khác nhau giữa trekking và hiking

Trekking và hiking là hai hoạt động du lịch đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm yêu thích của dân ưa dịch chuyển. Đều là những loại hình du lịch khám phá, đem lại những trải nghiệm mới lạ và đầy tính mạo hiểm. Mặc dù là hai loại hình khác nhau, nhưng hiện nay có khá nhiều bạn vẫn đang nhầm lẫn hai loại hình này là một. Chúng ta hãy cùng nhau phân biệt hiking và trekking qua bài viết hôm nay nhé.

1. Trekking là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu xem trekking là gì? Bạn có thể hình dung, trekking là một hình thức đi bộ trong nhiều ngày tại một địa điểm như vùng ngoại ô, đồi núi, hay những cung đường có địa hình gồ ghề, hoang sơ.

Thay vì những hình thức di chuyển thông thường bằng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, thì những người tham gia trekking sẽ phải hoàn thành cung đường bằng chính đôi chân và sức lực của mình. Hiện nay, trekking còn thường kết hợp cùng hoạt động cắm trại ngoài trời.

Đa số những ai tham gia trekking đều có chung sở thích là muốn chinh phục thử thách, muốn vượt qua giới hạn, mạo hiểm và khám phá. 

2. Hiking là gì?

Hiking là gì?

Vậy giữa trekking và hiking có gì khác nhau? Thực tế thì hiking cũng là một hoạt động đi bộ đường dài ở ngoài trời. Hiking còn bao gồm các hoạt động trong môi trường tự nhiên, thường là các địa danh, danh lam thắng cảnh hay những cung đường đẹp.

Người tham gia hiking thường đi bộ bằng những con đường mòn, khá bằng phẳng và không có quá nhiều thử thách về địa hình.

3. Cách phân biệt trekking và hiking

Như vậy, thông qua hai định nghĩa ở trên, bạn cũng có thể phần nào phân biệt được nét khác nhau cơ bản giữa hiking và trekking. Nếu so về phương tiện, thì hai hoạt động này không khác biệt gì mấy, đều là loại hình du lịch bằng “sức người”, trên chính đôi chân của mình.

Ngoài ra, giữa hai loại hình này có thể phân biệt bằng những điểm sau đây:

Đặc điểm đường đi

Đặc điểm đường đi trekking và hikking

Hiking trekking có địa hình và cung đường di chuyển tương đối khác nhau. Đối với trekking, người tham gia phải vượt qua những địa hình đa dạng, gồ ghề, đa phần là đồi núi, có nhiều thử thách và mức độ rủi ro cao hơn.

Còn đối với hiking, phần lớn bạn sẽ di chuyển trên đường mòn hoặc đường nhựa, tương đối an toàn và ít thử thách hơn.

Số lượng ngày đi

Số lượng ngày đi trekking và hikking

Trong thực tế, độ dài của một chuyến đi trekking không bị giới hạn thời gian, có thể là vài ngày, vài tuần hay thậm chí là vài tháng vài năm. Tuỳ vào điểm đến, nhu cầu và mục đích của trekker.

Còn hiking thì hoàn toàn ngược lại, du lịch hiking gần như là đi bộ ngắm cảnh, nên ngày đi thường ngắn hơn trekking rất nhiều.

Khi đi hiking trekking ngắn ngày hay dài ngày, bạn cũng cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. Vậy Đi leo núi trekking thì cần chuẩn bị những gì?

Cường độ thử thách

Trekking hiking còn có sự khác biệt lớn nhất về cường độ vận động và thử thách trên hành trình. Thông thường, khi tham gia trekking, bạn sẽ phải chuẩn bị sức khoẻ và tâm lý để vượt qua nhiều loại địa hình khác nhau, có khi là đường mòn, có khi là bùn đất, đường vách đá, bậc thang hay có khi là vượt những cánh rừng hoang sơ đầy nguy hiểm mà bạn chưa bao giờ biết đến.

Có thể nói, thử thách và mức độ mạo hiểm dành cho các trekker cao hơn rất nhiều, đòi hỏi bạn phải có sức khỏe, tinh thần và cả những kỹ năng sinh tồn nhất định. Đồng thời còn phải cần đến nhiều dụng cụ hỗ trợ để chuyến đi được an toàn hơn.

Trong khi đó, những bạn tham gia hiking thường có thói quen trung thành với một lộ trình đã có sẵn, những con đường mòn đã được dẫn lối hoặc những cung đường khá quen thuộc.

Chính vì vậy mà những chuyến du lịch hiking thường an toàn, phù hợp với những ai có thể lực bình thường, không cần quá nhiều sự chuẩn bị để đương đầu với thử thách như trekking.

Như vậy, qua những thông tin trên bạn đã phân biệt sự khác nhau giữa hiking và trekking rồi chứ. Dù là hình thức nào cũng sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm du lịch vô cùng thú vị và hấp dẫn. Hãy chuẩn bị lên kế hoạch chu đáo và trekking hiking ngay thôi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *