Trải nghiệm phong tục mừng năm mới của người dân xứ sở Kim Chi

Một năm mới đã đến là lúc khép lại một năm làm việc với biết bao niềm vui nỗi buồn, những điều đã và chưa đạt được. Đó cũng là lúc mọi người trong gia đình có thời gian đoàn tụ và chuẩn bị sẵn sàng cho một năm mới với nhiều hứa hẹn tốt đẹp hơn.

Các chuyến du lịch cũng là một trong những lựa chọn cho nhiều gia đình để mọi người có thể cùng nhau trải nghiệm những văn hóa mới lạ, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon lạ, cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắt đáng nhớ để mọi người hiểu nhau và trở nên khắng khít với nhau hơn.

du lịch hàn quốc dịp tết 2018

Tour du lịch Hàn Quốc dịp tết 2018 để trải nghiệm phong tục đón mừng năm mới của người dân xứ sở kim chi là một lựa chọn rất đáng giá trong năm nay.

Phong tục đón mừng năm mới của người dân xứ sở Kim Chi

Trang trí lại nhà cửa đón tết

Tích trữ thực phẩm, mua sắm các đồ dùng để sử dụng trong nhà và trang trí, dọn dẹp lại nhà cửa là một trong các hoạt động của người dân xứ sở Kim Chi. Cũng giống như người Việt Nam, thời gian giáp Tết là lúc mọi người, mọi nhà gác lại công việc thường ngày để chuẩn bị đón Tết.

Trước và trong đêm giao thừa

Theo phong tục của người Hàn Quốc, trước thời khắt giao thừa, mọi người sẽ tắm nước nóng để tẩy trần những gì không may, những điều không hay của năm cũ để đón mừng một năm mới được trọn vẹn.

Vì đối với người Hàn Quốc họ cho rằng tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy nên chúng sẽ được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi tà ma. Và đặc biết, trong đêm giao thừa, tất cả các thành viên trong gia đình đều thức vì theo truyền thuyết, nếu ai ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc, thậm chí kém minh mẫn khi thức dậy.

Nghi lễ thờ cúng Charye

phong thục thờ cúng tổ tiên dịp tết của người hàn quốcCũng giống như Việt Nam và nhiều nước Đông Á khác, Tết là dịp để mọi người tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội. Tết là dịp để mọi người gửi những lời chúc tót đẹp đến gia đình, hàng xóm và những người thân yêu. Đây cũng là dịp để những người con xa quê hương có dịp để trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình, bà con hàng xóm.

Nhiều người Hàn mở đầu năm mới theo nghi thức nho giáo có tên gọi Charye. Cả đại gia đình tụ tập ở nhà người trưởng nam, đồng thời chuẩn bị sẵn một chiếc bàn thấp, trên đó đặt tờ sớ và nhiều món ăn theo nghi lễ. Theo truyền thống Hàn Quốc, mỗi gia đình sẽ cúng bốn đời ông bà tổ tiên.

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc dịp Tết 2018 thì nhớ đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm phong tục Charye này nhé.

Nghi lễ Sabae và đánh Yut- nori

các trò chơi truyền thống hàn quốc

Đầu năm mới, nếu ở Việt Nam có phong tục tặng bao lì xì cho trẻ nhỏ như một món quà may mắn đầu năm thì ở Hàn Quốc, cũng có lễ tục tương tự được gọi là Sabae, nghi lễ này diễn ra sau lễ Charye. Những thành viên nhỏ tuổi sẽ lạy những người lớn tuổi trong gia đình để bày tỏ lòng kính ơn. Những người lớn sẽ đáp lại bằng những lời răn dạy (deokdam) hoặc tiền mừng tuổi (sebaetdon).

Ẩm thực ngày tết Seol

Ẩm thực ngày tết Seol là điều mà bạn không thể bỏ quan khi du lịch Hàn Quốc dịp tết 2018  này. Bởi lẽ bạn sẽ bất ngờ với mâm lễ cúng của người Hàn Quốc với nhiều món ăn cầu kì và đặc sắc. Các gia đình Hàn Quốc bận trang phục truyền thống Hanbok sặc sỡ và cùng nhau thưởng thức rượu gạo, trà omija với đủ 5 vị đắng, cay mặn, ngọt, gakkimchi, bulgogi, bánh tráng kếp đậu xanh,…Mâm cúng giao thừa của người Hàn Quốc có khi lên tới 20 món.

canh bánh gạo Tteokguk

Đặc biệt, món bánh Tteokguk được xem là món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Hàn Quốc vào dịp Tết, cũng như bánh Tét, bánh Chưng của người Việt Nam vậy.

Có thể nói, du lịch Hàn Quốc dịp tết 2018 là một trong những lựa chọn tốt cho những ai muốn trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa của xứ sở Kim Chi. Nếu cần tìm hiểu thêm trong tin cũng như kinh nghiệm về d lịch Hàn Quốc thì hãy vào trang https://vn.blog.kkday.com/

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *