Những điều cần biết trước khi leo núi Yên Tử: Tips và kinh nghiệm quý báu

Những điều cần biết trước khi leo núi Yên Tử: Tips và kinh nghiệm quý báu

Leo núi Yên Tử là hành trình được nhiều người lựa chọn khi muốn tìm kiếm một địa điểm với nhiều ý nghĩa tâm linh và có một vẻ đẹp hùng vĩ. Vậy, khi du lịch Yên Tử, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

I. Giới thiệu về núi Yên Tử và tầm quan trọng trong văn hoá, tâm linh đối với người Việt 

Núi Yên Tử, nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, không chỉ là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa đặc biệt. Núi Yên Tử nằm trong khuôn khổ của quần thể di tích lịch sử Yên Tử. Từ lâu, núi Yên Tử đã trở thành điểm hành hương và tâm linh quan trọng, chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc đối với người Việt.

Tìm hiểu về núi Yên Tử
Tìm hiểu về núi Yên Tử

II. Chuẩn bị trước khi leo núi Yên Tử 

1. Chuẩn bị thể lực và đồ dùng cá nhân

Để có một hành trình leo núi Yên Tử thuận lợi nhất, bạn phải chuẩn bị kỹ càng về cả tinh thần và những trang thiết bị cần thiết. 

  • Chuẩn bị tâm lý, thể lực: Quãng đường núi Yên Tử dài khoảng 6km và sẽ mất khoảng 6-8 tiếng để có thể chinh phục ngọn núi này. Vì vây, bạn cần có một thể lực tốt, có sức bền và sự dẻo dai để vượt qua quãng đường núi rất dài.
  • Chuẩn bị các trang thiết bị khác: Ngoài tâm lý, thể lực, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một đôi giày leo núi mềm mại, quần áo phù hợp và đồ ăn, nước uống để sử dụng dọc đường. Thêm vào đó, một lọ thuốc xịt chống côn trùng cũng nên được cho vào danh sách. 
Nhiều người lựa chọn leo núi Yên Tử
Nhiều người lựa chọn leo núi Yên Tử

2. Lựa chọn thời gian phù hợp để leo núi

Để leo núi Yên Tử, bạn nên lựa chọn những ngày mát mẻ, có nắng nhẹ nhàng, tránh những ngày mưa, âm u hoặc những ngày nắng gắt. Ngoài ra, để có thể thăm quan nhiều địa điểm tại Yên Tử, bạn nên chuẩn bị xuất phát từ sớm vì thời gian leo núi có thể lên đến 8 tiếng đồng hồ. Thời điểm thích hợp nhất để du lịch Yên Tử là vào những ngày xuân, khi thời tiết mát mẻ và có rất nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào thời điểm này. 

Xem thêm: Leo núi Yên Tử mất bao lâu? Tìm hiểu thời gian và lộ trình chi tiết

III. Hành trình và thời gian leo núi Yên Tử 

1. Lựa chọn điểm bắt đầu và lộ trình leo núi

Bạn có thể lựa chọn leo núi Yên Tử ở nhiều địa điểm khác nhau. Dưới đây là một số điểm bắt đầu và lộ trình phổ biến khi leo núi Yên Tử:

  • Bắt đầu tại Chùa Yên Tử: Chùa Yên Tử, nằm ở đỉnh núi, thường là điểm bắt đầu phổ biến nhất cho hành trình leo núi. Hành trình này thường mất khoảng 5-7 giờ để leo lên đỉnh và quay về chỗ xuất phát.
  • Điểm bắt đầu tại Đông Yên Tử: Đông Yên Tử nằm ở phía đông của núi và cũng là một lựa chọn khả thi cho hành trình leo núi. Lộ trình từ Đông Yên Tử thường mất thời gian tương đối dài, khoảng 7-9 giờ để leo lên đỉnh.
Lựa chọn hành trình leo núi Yên Tử
Lựa chọn hành trình leo núi Yên Tử

Trước khi leo núi Yên tử, bạn hãy tham khảo lộ trình phù hợp với bản thân nhất để có thể vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm công sức nhé. 

2. Lưu ý khi leo núi Yên Tử 

Núi Yên Tử là một địa điểm du lịch tâm linh với nhiều ngôi chùa và các di tích lịch sử. Vì vậy khi đến đây, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Không tác động đến các di tích như vẽ, viết bậy lên các khối đá hay các bức tường
  • Khi đến núi Yên Tử, bạn nên mặc trang phục lịch sự và kín đáo. Tránh mặc áo quần quá ngắn, hở vai, hoặc quá phô trương
  • Không vứt rác bừa bãi, sử dụng thùng rác phù hợp
  • Không cười đùa, to tiếng 

Ngoài ra, bạn hãy luôn tuân thủ những chỉ dẫn, hướng dẫn tại các biển báo tại núi Yên Tử để tránh vi phạm các nội quy tại đây nhé.Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những điều cần biết trước khi leo núi Yên Tử. Nếu bạn đang có ý định thăm quan Yên Tử, đừng quên lưu lại bài viết để có thêm kinh nghiệm cho chuyến đi của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *